LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด“สหรัฐฯเผยตัวเลขเศรษฐกิจและแรงงานอ่อนแอ
ตลาดวิตก..โอกาสภาวะเศรษฐกิจถดถอยกลับมาเร่งตัว”
 
• ตลาดถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังสหรัฐเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Manager Index (PMI))ที่อ่อนแอ และตัวเลขเปิดรับสมัครงานต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี
• นักลงทุนให้น้ำหนักต่อคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนพ.ค. หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรใกล้เคียงกับคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ขณะที่อัตราการว่างงานที่ลดลง บ่งชี้ถึงภาวะตึงตัวในตลาดแรงงานสหรัฐ ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด
• อุปทานน้ำมันตึงตัว หลังกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร (โอเปกพลัส) ประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง
• ตลาดหุ้นไทยย่อตัวลงโดยมีแรงขายหุ้นขนาดใหญ่ออกมากดดันตลาด ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อไทยออกมาต่ำกว่าตลาดคาด
• US Bond Yield 2 และ 10 ปี อยู่ที่ 3.77% และ 3.28% ตามลำดับ ขณะที่ Dollar Index อยู่ที่ 101.95 จุด


 
• ผลประกอบการบริษัทไตรมาส 1 และมุมมองธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากอัตราพันธบัตรรัฐบาลที่สูงขึ้น
• ตัวเลขเศรษฐกิจ เช่น การจ้างงาน ตัวเลขเงินเฟ้อ และราคาอสังหาริมทรัพย์
• รายงานการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 13 เม.ย. 66


 
• ตลาดหุ้นโดยรวมยังเคลื่อนไหวผันผวนในกรอบ อย่างไรก็ตามภาพเศรษฐกิจโลกที่ดูอ่อนแอมากขึ้นหลังเกิดความผันผวนของภาคธนาคารในสหรัฐฯ และยุโรป ส่งผลให้โอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) กลับมาเร่งตัวขึ้น นอกจากนี้การลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่ม OPEC+ ที่มากกว่าตลาดคาด ได้สะท้อนความเสี่ยงที่เศรษฐกิจโลกจะถดถอยเช่นกัน ซึ่งท้ายที่สุดจะสร้างความยากลำบากให้แก่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการจัดการกับปัญหาเงินเฟ้อ
• หุ้นต่างประเทศ ระยะสั้นตลาดอาจ sideway up ซึ่งตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆบ่งชี้ว่าการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายใกล้ถึงจุดสูงสุดแล้ว โดยสถิติในอดีตส่วนใหญ่ ช่วงเดือนเมษายนหุ้นจะเป็นบวก จึงแนะนำกองทุน LHSEMICON และ LHESPORT สำหรับโอกาสเพิ่มผลตอบแทนในช่วงที่ตลาด
รีบาวนด์ และกองทุน LHCHINA สำหรับทยอยสะสมลงทุนในระยะกลาง/ยาว 
• หุ้นไทย ในระยะสั้นยังเชื่อว่าตลาดน่าจะสร้างจุดต่ำสุดไปแล้ว แม้เหตุการณ์ในตลาดโลกยังดูผันผวนค่อนข้างมาก จากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง และความไม่แน่นอนในภาคธนาคารของสหรัฐและยุโรป อย่างไรก็ตามปัจจัยภายในประเทศ เช่น ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ยังเร่งตัวขึ้นต่อเนื่องในเดือนล่าสุด การปรับลดค่าไฟที่เป็นประโยชน์ต่อภาคการผลิต และตัวเลขสินเชื่อที่ยังเติบโตต่อเนื่อง เป็นแรงสนับสนุนภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยองค์รวม ทั้งนี้การเลือกตั้งจะช่วยเสริมความคาดหวังทางด้านบวกได้ แนะนำกองทุน LHSTRATEGY ที่พอร์ตการลงทุนเป็น Low beta เพื่อช่วยลดความเสี่ยงหากสถานการณ์ตลาดโลกผันผวนมากขึ้น หรือกองทุน LHGROWTH เพื่อทยอยสะสมในกรณีที่ดัชนีปรับตัวลงแรง
• REITs เชื่อว่าตัวเลขเงินเฟ้อไทยที่เริ่มปรับตัวลงมาสู่ระดับปกติ จะช่วยลดแรงกดดันต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ กนง. และช่วยให้ Dividend Yield Gap กลับมาขยายตัวอีกครั้งตามการเติบโตของอัตราการเช่าและเงินปันผลที่เติบโต ทั้งนี้ Dividend Yield Gap ในปัจจุบันยังอยู่ในโซนถูก

ที่มา LH Fund, Ryt9 9 เม.ย. 66
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน 


 


 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ