LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด“จีนฟื้นแล้ว...จริงมั้ย”

หลังจากทั้งรัฐบาลและธนาคารกลางจีน (PBOC) เริ่มกลับมากระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้งตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน โดย 33 มาตรการจากรัฐบาล คิดเป็นเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลกว่า $5.3 trillion (ซึ่งเป็นวงเงินที่สูงกว่าปี 2021) โดยวงเงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ขยายการลงทุนภาคเอกชน เร่งก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นการซื้อรถยนต์ผ่านการขยายขอบข่ายการยกเว้นภาษีสำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์พลังงานใหม่ และส่งเสริมตลาดรถยนต์มือสองโดยคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะผลักดันมูลค่าตลาดรถยนต์และการบริโภคที่เกี่ยวข้องของจีน เพิ่มขึ้นราว 2 แสนล้านหยวน (3 หมื่นล้านดอลลาร์) รวมถึงมาตรการปรับลดภาษีเพิ่มเติมในวงเงิน 1.4 แสนล้านหยวน (2.1 หมื่นล้านดอลลาร์) รวมถึงมาตรการสำหรับการซื้อรถยนต์ และรัฐบาลท้องถิ่น23 มาตรการจากธนาคารกลางจีน PBOC:
เช่น ลด RRR 0.25% ในเดือนเม.ย. เพื่อเสิรมสภาพคล่อง, ลด Loan Prime Rate ทั้ง 1 และ 5 ปี ซึ่งเป็นดัชนีวัดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของภาคเอกชน และดัชนีวัดทิศทางอัตราดอกเบี้ยตามลำดับ


และยังมีมาตรการเพื่อกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้เพิ่มขึ้นเช่น ให้เงินทุนแก่ธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งเท่ากับ 1% ของสินเชื่อใหม่ที่ปล่อยให้กับธุรกิจขนาดเล็ก จนถึงกลางปี 2023 รวมถึงให้ธนาคารต่างๆ สามารถยื่นขอกู้ยืมเงินต่อรวม 4 แสนล้านหยวน หรือราว 6.28 หมื่นล้านดอลลาร์นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ภาครัฐจีนเริ่มกลับมาเล็งเห็นว่าบริษัทเทคโนโลยีและผู้พัฒนาแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างเสถียรภาพในการเติบโตของเศรษฐกิจ สร้างความมั่นใจในการจ้างงานในประเทศ จึงมีโอกาสกลับมาให้สนับสนุนการเติบโตในบริษัทเทคโนโลยีอย่างมีคุณภาพอีกด้วย

ผลจากมาตรการดังกล่าวเริ่มเห็นผลบวกที่ชัดเจนขึ้น เห็นได้จากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต เดือนล่าสุดทั้ง official และ Caixin กลับมาอยู่ในระดับสูงกว่า 50 จุด ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าเศรษฐกิจจีนกลับมาขยายตัวอีกครั้ง และมีแนวโน้มขยายตัวต่อได้ดีในไตรมาส 3 จากการทยอยเปิดเศรษฐกิจ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐในขณะที่หากเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะยุโรปและสหรัฐฯ ชะลอตัวลงรุนแรง จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีมาตรการทั้งการเงินและการคลังเพื่อนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกมาก จึงคาดว่าจะทนทานต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจได้

คำแนะนำการลงทุน
สำหรับผู้ที่ถือกองทุน LHCHINA อยู่แล้ว แนะนำถือลงทุนต่อ
สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ลงทุน แนะนำทยอยเข้าลงทุน โดยมีสัดส่วนที่เหมาะสมคือ 10-15% ของพอร์ทฟอลิโอ


ที่มา LH FUND 16 มิ.ย. 65
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
 

 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ