LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด

 
เหตุการณ์ที่สำคัญในสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
 • อัตราดอกเบี้ยในตลาดโลก ยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 โดยอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯรุ่นอายุ 2 และ 10 ปี ได้ปรับตัวลดลงมาที่ระดับ 4.67% และ 4.33% ตามลำดับ (ลงมาจากจุดสูงสุดในเดือนต.ค. ที่ 5.22% และ 5.00%) โดยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯในสัปดาห์ที่ผ่านมา อาทิเช่น New Home Sales, PCE Core และ Continuing Jobless Claims ที่ออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์นั้น บ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวลง และเงินเฟ้อที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง
 • ในส่วนของตลาดหุ้นไทย ดัชนี SET Index ได้ปรับตัวลดลง 17.12 จุด (-1.23%) ลงมาที่ 1,380 จุด โดยนักลงทุนต่างชาติยังคงมีการเทขายตลาดหุ้นไทยกว่า 9,300 ล้านบาท ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนนั้น ยังคงมีความกังวลต่อทิศทางของหลายอุตสาหกรรมในประเทศไทย อีกทั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่ยังคงไม่มีนโยบายเศรษฐกิจที่จะแก้ปัญหาต่างๆอย่างชัดเจน (รวมถึงความไม่แน่นอนของมาตรการแจกเงินดิจิตอลวอลเล็ท) ซึ่งทำให้นักลงทุนต่างชาติที่มีทางเลือกอื่นๆ จึงเลือกที่จะนำเงินทุนไปลงทุนในประเทศอื่นหรือสินทรัพย์อื่นๆแทน 
 

 
 • 6 ธ.ค. สหรัฐฯ: ADP Employment Change เดือนพ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ที่ +120,000 ตำแหน่ง (สูงกว่าเดือนต.ค.ที่ 113,000)
 • 7 ธ.ค. ไทย: CPI YoY เดือนพ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ที่ -0.30% y/y (สูงกว่าเดือนต.ค.ที่ -0.31%)
 • 7 ธ.ค. จีน: Trade Balance เดือนพ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ที่ $48.65b  (น้อยกว่าเดือนต.ค.ที่ $56.53b)
 • 7 ธ.ค. ยุโรป: GDP Q3
 • 8 ธ.ค. สหรัฐฯ: Change in Nonfarm Payrolls เดือนพ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ที่ +200,000 ตำแหน่ง (สูงกว่าเดือนต.ค.ที่ 150,000)
 • 8 ธ.ค. สหรัฐฯ: Unemployment Rate เดือนพ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ที่ 3.9% (เท่ากับเดือนต.ค.)
 • 8 ธ.ค. สหรัฐฯ: U. of Michigan Sentiment เดือนธ.ค. โดยตลาดคาดการณ์ที่ 61.6 จุด (มากกว่าเดือนพ.ย.ที่ 61.3จุด) 
 • หลังจากที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และทั่วโลก ได้มีการฟื้นตัวเป็นอย่างมากในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากความคาดหวังต่ออัตราดอกเบี้ย และเงินเฟ้อที่จะปรับตัวลดลงต่อเนื่องไปยังปี 2024 โดย ณ ปัจจุบัน ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ นั้นเริ่มที่จะเข้าสู่เขต “Overbought” (ซื้อมากเกินไป) เล็กน้อย โดยตลาดนั้นอาจจะมีแรงขายทำกำไรของนักลงทุนระหว่างทางบ้างในเดือนธ.ค. แต่อย่างไรก็ตาม ทางเรานั้นคาดการณ์ว่าตัวเลขการจ้างงาน, เงินเฟ้อ และตัวเลขเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ จะมีการชะลอตัวลงต่อในเดือนธ.ค. เช่นเดียวกับ การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในคืนวันที่ 13-14 ธ.ค. ที่เราคาดการณ์ว่าทางคณะกรรมการ Fed นั้นจะเริ่มส่งสัญญาณถึงการสิ้นสุดของวัฎจักรดอกเบี้ยขาขึ้น และจะเริ่มปูทางไปสู่การลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2024 ซึ่งจะยังคงเป็นปัจจัยเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไปยังสิ้นปีนี้
 • แนะนำ # LHGEQ กระจายการลงทุนในหุ้นทั่วโลก ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เน้นลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพดี LHCYBER เน้นลงทุนในกลุ่มหุ้นที่มีสัดส่วนรายได้เกินกว่า 50% จากธุรกิจ Cyber Security ซึ่งเป็นกลุ่มหุ้น Laggard Play ที่ได้รับประโยชน์จากการสิ้นสุดของวัฎจักรดอกเบี้ยขาขึ้น
ที่มา LHFUND, CNBC, UOB Kay Hian, Bloomberg, ThaiPBS


ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ