LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด
"จับตาการตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยของ FED หลังเงินเฟ้อพื้นฐานพุ่งแรงเกินคาด?"อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานสหรัฐฯ เดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 0.6% เทียบกับเดือนก่อน สูงกว่าคาดที่ 0.3% โดยมีสาเหตุมาจากค่าเช่าที่อยู่อาศัย (ที่มีสัดส่วนกว่า 30% ในการคำนวณเงินเฟ้อทั่วไป และ 40% ในการคำนวณเงินเฟ้อพื้นฐาน) ทำให้นักลงทุนกังวลว่า FED จะต้องขึ้นดอกเบี้ยอีกมากเพื่อควบคุมเงินเฟ้อตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงรุนแรง โดยดัชนี S&P500 และ Nasdaq ลดลง 4.8% และ 5.5% ตามลำดับ แรงสุดนับตั้งแต่มกราคม 2022 ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรป STOXX50 ลดลง 2% ขณะที่ตลาดหุ้นไทยลดลงน้อยกว่าจากเศรษฐกิจที่อยู่ในรอบของการฟื้นตัว โดยลดลง 1.5% ขณะที่ VIX Index เพิ่มขึ้นมาเป็น 26 และ Greed & Fear Index มาอยู่ในโซน Fear อีกครั้ง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 2 และ 10 ปี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาอยู่ที่ 3.87% และ 3.45% ตามลำดับ จากการที่นักลงทุนคาด FED มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยนโยบายไปใกล้เคียง 4%


 
  • การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ คาดขึ้นดอกเบี้ย 0.75% (โอกาส 80%) มาอยู่ที่ 3.25% รวมถึงติดตาม Dot plot ที่จะบ่งบอก terminal rate หรืออัตราดอกเบี้ยนโยบายสูงสุดที่ FED จะขึ้นไปในรอบนี้ (นักลงทุนคาด 4%)
  • ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เช่น ยอดอนุมัติสร้างบ้าน ยอดขายบ้านมือสอง ยอดขอสวัสดิการการว่างงานครั้งแรก ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเดือนกันยายน (ประมาณการณ์)


 
  • ผลจากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนสิงหาคมที่สูงกว่าคาด แสดงให้เห็นว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯ มีแนวโน้มคงอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานานกว่าคาด และอาจต้องรอจนกว่าไตรมาส 4/2565 หรือ ไตรมาส 1/2566 ที่ค่าเช่าที่อยู่อาศัยจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญจนทำให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
  • คาดตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงผันผวนสูง แต่การปรับตัวลดลงมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสมสำหรับผู้ลงทุนระยะยาว รวมถึงการลงทุนใน SSF และ RMF เพื่อลดหย่อนภาษีและวางแผนเกษียณ
  • แนะนำลงทุนอย่างระมัดระวัง โดยทยอยสะสมเมื่อตลาดหุ้นปรับตัวลง โดยการลงทุนในสหรัฐฯ แนะนำกระจายความเสี่ยงด้วยการมีทั้งหุ้นที่ค่อนข้าง defensive และ growth ในพอร์ทลงทุน และยังให้น้ำหนักในหุ้นของประเทศที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และการบริโภค รวมถึงยัง laggard และ valuation ไม่แพงเช่นไทย เวียดนาม กองทุนแนะนำเช่น
 
  • LHSELECT หุ้นไทยกลาง-ใหญ่ที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจและการเป็นเป้าหมายของเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ
  • LHVN ลงทุนในหุ้นเวียดนามที่คาดรายได้และกำไรเติบโตสูงต่อเนื่องในระยะกลางยาว
  • LHDIVB หุ้นปันผลสูง และ/หรือ ซื้อหุ้นคืนสูง เหมาะกับการลงทุนช่วงตลาดผันผวน
  • LHCYBER ได้ประโยชน์จากความต้องการด้าน cybersecurity ยังคงเพิ่มขึ้นในระยะกลางยาว
 
ที่มา LHFUND, Bloomberg, CME FED Watch 18 ก.ย. 65
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ