LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด

ตลาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา และปัจจัยติดตามสัปดาห์นี้
ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ยังคงเคลื่อนไหวผันผวนโดยจาก valuation ที่อยู่ในระดับสูงในหลายตลาด ทำให้เมื่อมีประเด็นเชิงลบเช่น การพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หือ Omicron ที่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์ Delta รวมถึงการที่ประธาน FED กล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงนั้นอาจไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไป และมีแผนจะเพิ่มวงเงินในการลด QE โดยอาจเริ่มตั้งแต่การประชุมเดือนธันวาคมปีนี้ ซึ่งทำให้นักลงทุนกังวลว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ยเร็วและมากกว่าคาด

ไฮไลท์สัปดาห์นี้ ได้แก่ผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด และอาการที่ของผู้ที่ติด โดยหากประสิทธิภาพวัคซีนลดลงเล็กน้อย และอาการไม่รุนแรง จะเป็นปัจจัยบวกช่วยหนุน sentiment ของสินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้ง

มุมมองการลงทุน
ตลาดหุ้น
มองว่าแม้โควิดสายพันธุ์ Omicron จะทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง แต่อาการป่วยไม่รุนแรงไปกว่า Delta อาจมีการ lockdown บ้างในบางพื้นที่ แต่จะสามารถพัฒนาวัคซีนหรือยารักษาที่มีประสิทธิภาพได้เร็ว จึงทำให้เป็นโอกาสของนักลงทุนระยะกลาง-ยาว ในการทยอยลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นย่อตัวจากความกังวลในระยะสั้น โดยคาดว่าในปีหน้าหุ้นกลุ่ม value, cyclical และประเทศที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวได้ในปีหน้า
หุ้นจีน (offshore)
คาดมีโอกาส bottom out อย่างช้าในช่วงปลายปี แม้จะยังเห็นการติดตามอย่างใกล้ชิดจากภาครัฐแต่มาตรการที่ออกมาจะมีความ negative surprise ลดลง อย่างไรก็ดีหุ้นจีนมีความผันผวนสูง จึงเหมาะกับผู้ลงทุนระยะยาว
หุ้นไทย
กำไรต่อหุ้นจะดีขึ้นในช่วงถัดจากนี้ จากการกลับมาเปิดเศรษฐกิจเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้การบริโภคเพิ่มขึ้น แม้ในระยะสั้นตลาดอาจถูกกดดันจากการระบาดของโควิดสายพันธุ์ Omicron แต่ตลาดรับข่าวไปค่อนข้างมากแล้ว

PF&REITs
คาด REITs เอเชียรวมถึงไทยมี downside risk ค่อนข้างจำกัด จากราคาที่ laggard และการที่จะกลับมาเปิดเศรษฐกิจอัตราเงินปันผลที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ Global REITs แม้ในระยะสั้นยังโดนกดดันจากการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่

กลยุทธ์การลงทุน และกองทุนที่น่าสนใจ
นักลงทุนระยะสั้นอาจพิจารณา wait and see และกลับเข้าลงทุนเมื่อตลาดลดความกังวลลง ส่วนลงทุนระยะกลางยาวพิจารณาใช้โอกาสที่ตลาดหุ้นปรับตัวลงทยอยลงทุน โดยมีกองทุนแนะนำเช่น

LHCYBER ลงทุนในกองทุนหลักคือ BUG ETF ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ได้ประโยชน์จากความต้องการด้าน cyber security ที่เพิ่มขึ้น
LHVN ลงทุนอย่าง active ในหุ้นเวียดนามผ่านทั้งการลงทุนใน ETFs และลงทุนหุ้นโดยตรง โดยมุ่งหวังให้ได้ผลตอบแทนเหนือกว่าดัชนีชี้วัดในระยะยาว โดยเศรษฐกิจเวียดนามยังคงเติบโตได้ดีหนุนโดยการบริโภคและการลงทุน
LHSEMICON สำหรับผู้ลงทุนระยะกลางยาวที่ต้องการลงทุนในหุ้นกลุ่มที่ทำรายได้และกำไรได้สม่ำเสมอ
LHSMARTDSSF สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนหุ้นไทยพร้อมประหยัดภาษี

ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ที่มา LHFund 3 ธ.ค. 64 

 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ