LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

มุมมองการลงทุน

โอกาสลงทุน...เมื่อ SET Index ปรับตัวลดลงสรุปภาวะตลาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
สศช. เตรียมเสนอให้ที่ประชุม ครม. อนุมัติการแจกเงินเพิ่มเติมในโครงการเราชนะ และโครงการ ม.33 เรารักกัน โดยจะมีเสนอให้เพิ่มเงินคนละ 2,000 บาท ให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเราชนะ จำนวน 32.9 ล้านคน และโครงการ ม.33 เรารักกัน จำนวน 9.27 ล้านคน โดยใช้งบประมาณรวม 85,500 ล้านบาท โดยจะแบ่งจ่ายเงินเป็น 2 งวดงวดละ 1,000 บาท ในวันที่ 20/21/24 พ.ค. และวันที่ 27/28/31 พ.ค. (วันที่โอนเงินขึ้นกับประเภทที่ลงทะเบียน) โดยสามารถนำไปใช้จ่ายได้จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2021 (จากเดิมที่สิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค. นี้)
ศบค.ประกาศให้ร้านอาหารในพื้นที่สีแดงเข้มสามารถให้เข้ารับประทานในร้านได้แต่ไม่เกินร้อยละ 25 ของความจุของร้าน
การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน เม.ย. ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเพียง 2.66 แสนตำแหน่ง ต่ำกว่าที่ตลาดคาดอย่างมากที่ 1 ล้านตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานปรับเพิ่มขึ้นเป็น 6.1% สะท้อนการฟื้นตัวของตลาดแรงงานที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง
ยอดส่งออกเดือน เม.ย. ของจีนขยายตัวดีกว่าที่ตลาดคาดอย่างมาก จากแรงหนุนของสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 และสินค้ากลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับที่อยู่อาศัย
สำนักข่าว Bloomberg รายงานท่อส่งน้ำมัน Colonial ถูกปิดดำเนินการอย่างกระทันหัน หลังจากถูก Hacker ไม่ทราบฝ่าย โจมตีด้วยแรนซัมแวร์ (Ransomware) และเรียกค่าไถ่
US PPI (Apr): 0.6% MoM ( vs. 1.0% prev and 0.3% cons)
US PPI (Apr): 6.2% YoY ( vs. 4.2% prev and 5.8% cons)


ปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้
 
GDP ไตรมาส 1 ของไทยที่จะประกาศในวันที่ 17 พ.ค. ซึ่งคาดจะหดตัวที่ -4.8% YoY (vs. -4.2% ใน 4Q20) จากผลกระทบของการระบาดของ COVID-19 ระลอกสองที่นำไปสู่การ Lockdown ในเดือน ม.ค. และตัวเลขการส่งออกของกรมศุลกากรที่จะประกาศในวันที่ 21 พ.ค.
ตัวเลขของผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ยังคงไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง อีกทั้งยังคงมีพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก (คลัสเตอร์) เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งการขยายระยะเวลาล้อกดาวน์ต่อไปอีกโดยเฉพาะพื้นที่สีแดงเข้ม
การนำเข้าและแจกจ่ายวัคซีนเพื่อฉีดในกลุ่มผู้มีความเสี่ยงก่อนแล้วต่อไปยังบุคคลทั่วไปซึ่งถ้าได้วัคซีนมาเร็วกว่า Timeline เดิม รวมถึงสามารถกระจายวัคซีนและฉีดได้ในอัตราต่อวันที่ดีและสามารถทำให้มั่นใจได้ว่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้ภายในปีนี้ จะเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้น
ททท. เปิดจองใช้สิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ได้ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. หลังเพิ่มจำนวนสิทธิให้ส่วนลดห้องพักอีก 2 ล้านสิทธิ (คืน) ใหม่ จากเดิม 6 ล้านสิทธิที่มีการใช้สิทธิครบไปแล้ว
รฟท. เปิดให้เอกชนประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สำหรับสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ กำหนดยื่นเอกสารประกวดราคาในวันที่ 18 พ.ค. ขณะที่สายบ้านไผ่-นครพนม กำหนดยื่นเอกสารประกวดราคาในวันที่ 25 พ.ค. โดยทั้งสองสายคาดว่าจะสามารถประกาศผู้ชนะได้ในเดือน ก.ค.
ความชัดเจนของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระยะยาวของปธน. Joe Biden ทั้งก้อนแรกและก้อนที่สองที่คาดว่าจะพิจารณาอนุมัติในเดือนพ.ค. นี้ โดยมีวงเงินรวมกันกว่า USD4.0trn โดยก้อนแรกเน้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ สนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิต และการทำวิจัย ซึ่งจะใช้งบประมาณจากการขึ้นภาษีกับภาคธุรกิจ ส่วนก้อนที่สองเน้นการเข้าถึงการศึกษาและการดูแลบุตร ซึ่งจะใช้งบประมาณจากการขึ้นภาษีกับผู้มีรายได้สูง โดยวงเงินและรายละเอียดของมาตรการสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งต้องรอดูข้อเสนอของทางสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา ที่คาดจะมีความชัดเจนมากขึ้นในเดือนนี้
ความเห็นผู้จัดการกองทุน

ถึงแม้ว่าจะมีการปรับตัวลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นนำมาซึ่งความกังวลในเรื่องของมาตรการ Tapering ของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งอาจจะทำให้สภาพคล่องลดน้อยลง แต่ด้วยเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวและทำให้ราคาสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าโภคภัณฑ์ปรับเพิ่มขึ้น จึงเห็นว่ายังนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับบริษัทจดทะเบียนรวมถึงปัจจัยพื้นฐานที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ประกอบกับตลาดอาจจะมีการปรับเพิ่มประมาณการผลกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่มีผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 ที่ดีกว่าคาด รวมถึงแนวโน้มของการฉีดวัคซีนที่ดีขึ้น จึงเห็นว่าการปรับตัวลงมาของ SET Index นี้จะเป็นโอกาสในการเข้าซื้อโดยเฉพาะในกองทุนที่ลงทุนในหุ้นกลุ่มคุณค่า (Value Stock)และหุ้นกลุ่มเติบโต (Growth Stock) จึงแนะนำให้เข้าซื้อ LHGROWTH และ LHSELECT รวมถึงกองทุนประเภทลดหย่อนภาษี ได้แก่ LHSMARTDSSF แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีปัจจัยเสี่ยงหลักคือเรื่องของการแพร่ระบาดที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ดีพอที่จะเปิดให้มีกิจกรรมกลับมาตามปรกติได้อาจจะส่งผลต่อตัวเศรษฐกิจได้โดยเฉพาะการบริโภคซึ่งอาจจะส่งผลต่อตลาดหุ้นได้จึงแนะนำให้ลงทุนเพียงบางส่วนเพื่อรอดูปัจจัยดังกล่าวว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหรือไม่

ที่มา LHFund วันที่ 17 พ.ค. 64
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน