LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด“ตลาดสหรัฐฯพุ่ง เก็งเฟดเบรกขึ้นดอกเบี้ย หลัง PCE ออกมาต่ำกว่าคาด”


 
• ภาพรวมตลาดหุ้นสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวดีขึ้น จากข่าวการบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการธนาคารซิลิคอน วัลเวย์ แบงก์ ของ First Citizens BancShares ช่วยให้นักลงทุนผ่อนคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ในภาคการเงินสหรัฐ เป็นปัจจัยหนุนกลุ่มธนาคาร อย่างไรก็ตามคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอมาตรการกำกับดูแลธนาคารขนาดกลางให้มีความเข้มงวดมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงในระบบธนาคาร
• สหรัฐเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ออกมาต่ำกว่าคาด บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุด และจะเป็นปัจจัยชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ผลักดันดัชนีดาวโจนส์ปิดทะยานขึ้นมากกว่า 1% ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
• ตลาดหุ้นไทยปรับตัวดีขึ้น หลังสถานการณ์ธนาคารโลกผ่อนคลายลงต่อเนื่อง ประกอบกับผลการประชุม กนง. มีมติปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด บ่งชี้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว
• US Bond Yield 2 และ 10 ปี อยู่ที่ 4.08% และ 3.57% ตามลำดับ ขณะที่ Dollar Index อยู่ที่ 102.48 จุด


 
• ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร และอัตราการว่างงานของสหรัฐ เดือนมี.ค.
• ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์
• นโยบายหาเสียงของพรรคต่างๆ หลังกกต.ประกาศวันที่ 14 พ.ค. เป็นวันเลือกตั้งทั่วไปในประเทศไทยครั้งที่ 27


 
• ระยะสั้น ตลาดหุ้นโดยภาพรวมยังมีแนวโน้มเคลื่อนไหวผันผวนในกรอบ ท่ามกลางกระแสความไม่แน่นอนเกี่ยวกับประเด็นความแข็งแรงของธนาคารในสหรัฐและยุโรปที่ยังคงอยู่ หลังจากที่มีข่าวว่าธนาคารได้กู้ยืมเงินก้อนใหญ่จาก Fed เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยการปรับตัวขึ้นของดอกเบี้ยนโยบายเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมายังคงสร้างแรงกดดันต่อภาพการลงทุนในภาพรวม หลังจาก FED มองว่าการปรับลดดอกเบี้ยจะยังไม่เกิดขึ้นในปีนี้
• หุ้นต่างประเทศ ระยะสั้นตลาดอาจ sideway up หลังทราบผลการประชุม FOMC ที่ได้ให้มุมมองการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายใกล้ถึงจุดสูงสุดแล้ว (อาจเหลือการขึ้นดอกเบี้ยอีกเพียงแค่ 1 ครั้ง) และมีการปรับลด GDP ลงจาก Projection คราวก่อนไม่มาก นอกจากนี้คาดว่าหน่วยงานทางการสหรัฐจะมีการออกมาเน้นย้ำมาตรการเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในระบบภาคการธนาคารต่อเนื่อง ซึ่งปัจจัยหนุนต่อหุ้นกลุ่ม Growth แนะนำกองทุน LHMOBILITY สำหรับเพิ่มผลตอบแทนในช่วงที่ตลาดรีบาวนด์  และกองทุน LHCHNA สำหรับทยอยสะสมลงทุนในระยะสั้น/กลาง
• หุ้นไทย ในระยะสั้นยังเชื่อว่าตลาดหุ้นไทยน่าจะสร้างจุดต่ำสุดไปแล้ว แม้เหตุการณ์ในตลาดโลกยังดูผันผวนค่อนข้างมาก จากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง และความไม่แน่นอนในภาคธนาคารของสหรัฐและยุโรป อย่างไรก็ตามปัจจัยภายในประเทศ เช่น ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ยังเร่งตัวขึ้นต่อเนื่องในเดือนล่าสุด การปรับลดค่าไฟที่เป็นประโยชน์ต่อภาคการผลิต และ ตัวเลขสินเชื่อที่ยังเติบโตต่อเนื่อง ยังคงเป็นแรงสนับสนุนภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยองค์รวม ทั้งนี้การยุบสภาและการเลือกตั้งจะช่วยเสริมความคาดหวังทางด้านบวกได้ แนะนำกองทุน LHGROWTH เพื่อทยอยสะสมเมื่อดัชนีปรับตัวลง
• REITs อัตราการเช่าที่สูงขึ้น และเงินปันผลที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ Property funds, REITs และ Infrastructure funds น่าสนใจลงทุน แนะนำทยอยสะสม กองทุน LHTPROP


ที่มา LH Fund, Ryt9 2 เม.ย. 66
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ