LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด

มุมมองความคิดเห็นสำหรับกองทุน Ark โดยคุณ Cathie Wood ซีอีโอของ Ark Investment 

 
สำหรับความผันผวนที่เกิดขึ้นกับกองทุนของเธอในช่วงต้นปีเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคมที่กองทุนปรับตัวลดลง 37% เนื่องจากความกลัวเงินเฟ้อและการปรับดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น 
 
"เธอมองว่าปกติแล้วจะคาดหวังผลตอบแทนของหุ้นที่ 15% ต่อปีหรือมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นเท่าตัวในห้าปี แต่ในช่วงที่ราคาลดลงหนัก ผลตอบแทนได้เพิ่มขึ้นเป็น 29% จึงทำให้เป็นช่วงที่น่าสนใจที่สุด ผลตอบแทนในห้าปีจะกระโดดขึ้นไปมากกว่าสามเท่าตัว "

ปัจจุบันทาง ARK Invest ก็ยังชื่นชอบการลงทุนละมองว่าปัจจัยในระยะยาวก็ยังสนับสนุนการลงทุนใน 5 ธีมหลักได้แก่ 

- DNA Sequencing
- Robotics
- Artificial Intelligence
- Energy Storage
- Blockchain Technology 

เนื่องจาก ความพร้อมของเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน บวกกับ ต้นทุนต่างๆมีแนวโน้มจะถูกลงเรื่อยๆ จากการพัฒนาต่อยอด ดังนั้นบริษัทที่ลงทุนจึงมีโอกาสในการเติบโตอีกมากในระยะข้างหน้า 
Ark Investment ใช้ 4 แนวคิดหลักในการเลือกหาหุ้นดังนี้


- Management and Culture เพื่อดูว่าผู้บริหารมีวิสัยทัศน์มองไปในระยะไกลดีแค่ไหนรวมถึงวัฒนธรรมขององค์กรจะทำให้ผู้ถือหุ้นได้ประโยชน์ในระยะยาวได้อย่างไร นอกจากนี้เธอยังดูว่าผู้บริหารพร้อมที่จะปกป้องผลประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้นมากน้อยแค่ไหน
- Will they invest aggressively? บริษัทที่ลงทุนจะต้องเป็นบริษัทที่ขยายกิจการ ขยายตลาดเพิ่มต่อเนื่อง เพื่อที่จะเป็น Winner takes most lion share หรือกินส่วนแบ่งก้อนโตในอนาคต หุ้นที่ลงทุนจะต้องมีการลงทุนอย่างก้าวกระโดด
- Valuation ทีมของเธอได้ดูประเมินราคาในอีกห้าปีข้างหน้าเพื่อให้สอดคล้องกับระยะเวลาการลงทุนเธอได้ยกตัวอย่างเช่นหุ้น Tesla ซึ่งสองข้อแรกตรงกับสิ่งที่ทีมมองไว้ ในข้อที่สามเรื่องการหามูลค่า เธอแชร์ว่าใช้ EBITDA Multiple (Enterprise Value/EBITDA) ประมาณใกล้ๆ 20 เท่า โดยอ้างอิงจากพวกเทคฯตัวใหญ่ๆใน FANG จริงๆวิธีนี้มีความปลอดภัยสูงเพราะว่าพวกเทคฯใหญ่ๆมีธุรกิจที่มั่นคงแล้ว แต่กับ Tesla ที่ยังอยู่ในช่วงเติบโตสูง การใช้ Multiple แบบนี้ไม่สูงมากไป 


ในแง่ความแพงของมูลค่าหุ้น เธอให้ข้อมูลว่าถ้าดูการลงทุนในระยะแค่หนึ่งปี แน่นอนว่าค่าพีอีคงสูงมากเนื่องจากบริษัทเหล่านี้ต้องยอมเสียสละกำไรในระยะสั้น เพื่อนำเงินไปลงทุนต่อยอด เพื่อที่จะสามารถเป็นผู้ชนะในระยะยาว เธอเชื่อว่าถ้าคุณดูการลงทุนที่ห้าปีมันจะเป็น Value Stock แน่ๆ
ทีนี้ถ้ามาดูความคืบหน้าของบริษัทที่ Ark investment ลงทุนก็มีพัฒนาการอยู่ต่อเนื่อง Tesla เตรียมเปลี่ยนแผนการเรียกเก็บค่าบริการสําหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้รถยนต์ในโหมด “Full Self-Driving (FSD)” จากเดิมเรียกเก็บครั้งเดียว $10,000 เป็นการเก็บค่าบริการรายเดือน $199 ต่อเดือน ซึ่งผู้ใช้บริการที่เป็นแบบรายเดือนสามารถยกเลิกได้ตามความต้องการ ซึ่งเรามองว่ามันก็น่าจะส่งผลดีต่อคนที่อยากลองหันมาใช้แต่ไม่อยากจ่ายเงินในจำนวนที่สูง

Jack Dorsey ซีอีโอ Square (และ Twitter) เปิดเผยข้อมูลผ่านบัญชี Twitter ของเขาเองว่า Square กำลังพิจารณาสร้างฮาร์ดแวร์สำหรับเป็นกระเป๋าเงินบิตคอยน์ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บิตคอยน์สามารถควบคุมเงินคริปโตได้มากขึ้น กระเป๋าเงินนี้จะออกแบบเป็นระบบเปิด ไม่จำกัดและควบคุมโดย Square เอง หมายความว่าการพัฒนาจะทำผ่านความร่วมมือของชุมชนนักพัฒนา เพื่อเปิดให้เป็นประโยชน์แต่ตัวผู้ใช้งานมากที่สุด โดยลดการพึ่งพาตัวกลางแต่ยังมีความปลอดภัยในการถือครองเงิน ทำให้ Ark Investment ได้มีการลงทุนเพิ่มในหุ้นของ Square โดยในแง่การเติบโตนั้น คาดการณ์การเติบโตของหุ้น Square ในปีนี้โดยหุ้น SQ มีการเติบโตของกำไร EPS Growth ในปีหน้าที่ 90.35%

บริษัทประชุมออนไลน์ที่คนทั่วโลกใช้กันอย่าง Zoom ก็ยังขยายกิจการต่อเนื่อง ล่าสุดไปซื้อกิจการหุ้น FIVE9 ผู้ให้บริการระบบคลาวด์ ในมูลค่าที่ซื้อสูงถึง 15พันล้านดอลลาร์ เพื่อยกระดับการแข่งขันให้เท่าทันคู่แข่งอย่าง Microsoft teams โดยการซื้อกิจการ FIVE9 จะทำให้ Zoom นั้นขยายช่องทางการประชุมออนไลน์ ไปยังระบบโทรศัพท์ผ่านคลาวด์ที่ชื่อว่า Zoom phone ได้ดียิ่งขึ้น คาดการณ์การเติบโตของหุ้น Zoom ในปีนี้โดย Nasdaq นั้น หุ้น Zoom มีการเติบโตของกำไร EPS Growth ในปีนี้ที่ 39%

โดยรวมหุ้นในพอร์ทยังมีพัฒนาการที่ดี สิ่งที่ต้องติดตามต่อไปคือการประกาศงบ Q2 ที่จะเริ่มทยอยประกาศในเดือนนี้ซึ่งโดยรวมก็คาดการณ์ว่าน่าจะออกมามีรายได้ และกำไรที่เติบโตต่อไป
ในแง่การวิเคราะห์ด้านราคา หุ้นนวัตกรรม หรือ ARKK ETF มีแนวรับที่ 113 ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจในการซื้อกองทุน LHINNO และมีเป้าหมายทางเทคนิคที่ 132 และ 138 ซึ่งเป็นแนวต้านที่อาจขายทำกำไรระยะสั้นได้
ส่วนระยะยาวเราแนะนำให้นักลงทุนถือลงทุนเพื่อรับการเติบโตของหุ้นนวัตกรรมคุณภาพเหล่านี้ต่อไป 

ที่มา LHFund 21 ก.ค. 64
 


 


 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ