LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด"Core PCE สหรัฐฯ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง เราลงทุนหุ้นได้หรือยัง?"เศรษฐกิจและเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เริ่มแสดงให้เห็นว่าลดความร้อนแรงลง ดังจะเห็นได้จากยอดขายบ้านใหม่ (New Home Sales) เดือนเมษายนที่ลดลง 16.6% mom ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพื้นฐาน (Core Durable Goods Orders) ที่ขยายตัวเพียง 0.4% ลดลงจากเดือนก่อนหน้าค่อนข้างมาก และยอดการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน (Core PCE) ชะลอตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งรุ่น 2 และ 10 ปี ต่างก็ปรับตัวลดลงและมีแนวโน้มผ่านจุดสูงสุดไปแล้วผลจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ชะลอความร้อนแรงลง Core PCE ที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้ออาจผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่ปรับตัวลง ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทั้ง Dow Jones, S&P500 และ Nasdaq ปรับตัวเพิ่มขึ้นแรง 6.2% - 6.8% ปรับตัวขึ้นรายสัปดาห์เป็นครั้งแรกในรอบ 8 สัปดาห์


 
  • ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อทั้งภาคการผลิตและภาคบริการของสหรัฐฯ ยุโรป และจีน เดือนพฤษภาคม ซึ่งหากอ่อนตัวลงจากเดือนก่อนหน้าน้อยกว่าคาด จะช่วยคลายกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอย
  • การจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯ ซึ่งหากมีการจ้างงานสูงกว่าคาดจะช่วยคลายกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้


 
  • จากวิกฤติเงินเฟ้อนับตั้งแต่ค.ศ. 1951 พบว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ในช่วง 1 ปี หลังเงินเฟ้อผ่านจุดสูงสุดมากถึง 9 ใน 13 ครั้ง หรือประมาณ 70% และปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 33% ทำให้คุ้มค่าที่จะเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น
  • ระยะสั้นคาดตลาดหุ้นมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อจนถึงช่วงใกล้การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 15 มิถุนายน หลังนักลงทุนรับรู้ข่าวร้ายไปมากแล้ว และเงินเฟ้อส่งสัญญาณผ่านจุดสูงสุด
  • ระยะกลาง คาดความผันผวนในตลาดหุ้นยังอยู่ในระดับสูง จึงยังแนะนำกระจายพอร์ทการลงทุน แต่สามารถเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นได้ โดยมีกองทุนที่แนะนำได้แก่
  • LHDIVB กองทุนที่เป็น All Weather Strategy จะช่วยกระจายความเสี่ยงของพอร์ทการลงทุนในช่วงที่ความผันผวนยังสูงได้
  • LHMSFL หุ้นไทยมีโอกาสได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะกลางยาว การปรับตัวลงมาในช่วงที่ผ่านมามองว่าเป็นโอกาสในการทยอยเข้าลงทุน
  • LHCYBER หุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากความต้องการด้าน cybersecurity ที่เพิ่มขึ้นในระยะกลางยาว เหมาะสำหรับผู้ลงทุนได้ 1 ปี ขึ้นไป
  • LHJAPAN ที่คาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะได้ประโยชน์จากการบริโภคภาคเอกชนที่ฟื้นตัวจากการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป
  • LHPROPIA มีความน่าสนใจจากค่าเช่าที่ปรับเพิ่มได้ตามอัตราเงินเฟ้อ อัตราการเช่าที่เพิ่มสูงขึ้นจากการเปิดเศรษฐกิจ และdividend yield ระดับสูงที่ 5%-6%

ที่มา LH Fund 29 พ.ค. 65 
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน 

 


 


 

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ